Bí kíp nhận diện kẻ nói dối chính xác 100%

Làm sao để biết được những gì bạn đang nghe có đúng không? Làm thế nào để biết được mình có đang bị người khác nói dối không? Cùng tham khảo bí kíp sau.

Trong cuộc sống và giao tiếp hàng ngày, hẳn bạn sẽ có nhiều lúc băn khoăn không biết những gì mình đang được nghe là đúng hay sai, chân thật hay giả dối? Hãy áp dụng ngay những điều sau để phát hiện chính xác kẻ đang nói dối bạn.

1. Cung cấp quá nhiều thông tin

Với tâm lý sợ bị phát hiện, những người đang nói dối sẽ có xu hướng nói nhiều hơn, cung cấp rất nhiều các thông tin ngoài lề với câu hỏi bạn đang cần đáp án, thậm chí là những chi tiết thừa mà bạn không cần biết đến.

Bí kíp nhận diện kẻ nói dối chính xác 100%

Một trong những dấu hiệu đầu tiên nhận biết người
nói dối là họ đang cung cấp quá nhiều thông tin thừa.

Do vậy, nếu trong câu chuyện hoặc hội thoại bạn nhận thấy đối phương có xu hướng trả lời nhiều và dài dòng với nhiều chi tiết phụ thêm thì hãy đặc biệt lưu ý nhé!

2. Nói lặp lại các từ hoặc cụm từ

Bí kíp nhận diện kẻ nói dối chính xác 100%

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng những người nói dối thường bị lặp từ khi nói rất nhiều, bởi họ cần phải có thời gian suy nghĩ “dựng chuyện” nên sẽ mất nhiều thời gian tạm dừng để suy nghĩ trước khi trả lời câu hỏi. Hoặc họ cũng có thể đang cố gắng kéo dài thời gian bằng cách nhắc đi nhắc lại cùng một chủ đề hoặc một cụm từ. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy người đó có thể đang nói dối bạn.

3. Nhận biết qua ánh mắt

Bí kíp nhận diện kẻ nói dối chính xác 100%

Thông thường, người nói dối sẽ không dám nhìn thẳng vào mắt bạn, mà họ thường né sang nhìn sàn nhà hoặc nhìn xung quanh. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp thì ngược lại, họ lại nhìn rất chăm chú, nhìn chằm chằm vào mắt bạn như để tạo sự tin tưởng.

4. Vô tình chạm vào miệng hoặc che miệng lại

Bí kíp nhận diện kẻ nói dối chính xác 100%

Một dấu hiệu cho thấy một người đang nói dối là họ thường đưa tay lên miệng khi họ không muốn phải đối phó với câu hỏi hoặc trả lời những thắc mắc của bạn. Đây cũng là dấu hiệu khá dễ dàng giúp bạn nhanh chóng nhận biết người đối diện với mình đang nói dối hay không.

5. Đề nghị họ nhắc lại những gì đã nói

Bí kíp nhận diện kẻ nói dối chính xác 100%

Sau khi nghe, bạn có thể bảo người đang nói chuyện với mình lặp lại câu chuyện hoặc hỏi lại một tình tiết trước đó thêm 1 lần nữa. Nếu là bịa đặt, họ sẽ rất lúng túng, lo lắng, có khi còn tỏ ra khó chịu với bạn vì sợ kể lại không khớp với lần đầu.

6. Chú ý những biểu hiện bên ngoài cơ thể

Bí kíp nhận diện kẻ nói dối chính xác 100%

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cơ thể người nói dối thường có phản ứng để chống lại sự lo âu, căng thẳng bằng cách giảm lượng máu trên cơ mặt. Do đó, nếu quan sát người đang nói dối, bạn sẽ rất dễ nhận thấy họ thường gãi đầu, gãi tai, cắn môi, bặm môi… một cách khó hiểu.

D.H (Theo Giadinhvietnam.com)