Bão cấp 12 có thể đổ bộ các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình


Đối phó với cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa sẽ cấm biển từ ngày mai.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sáng 13/9, các thành viên đều nhận định bão Doksuri (bão số 10) mạnh nhất trên biển Đông từ đầu năm đến nay và khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam rất cao.

Bão cấp 12 có thể đổ bộ các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình

Khu vực Thái Bình Dương đang có hai cơn bão, Talim và Doksuri.

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Nguyễn Đức Cường thông tin, sáng nay tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoả.ng 610 km, sức gió mạnh nhất đạt 75 km/h (cấp 8), giật tăng 3 cấp. Trong 24 giờ tới, bão theo hướng tây tây bắc, tốc độ 15-20 km mỗi giờ và mạnh lên cấp 11. 

Giám đốc Cường phân tích, hiện có nhiều điều kiện để bão mạnh đến cấp 12 khi tiến gần Việt Nam như: mới hình thành 7-8 ngày, không có tương tác khác làm giảm cường độ. ‘Các đài thế giới đều nhận định bão sẽ đổ bộ Việt Nam’, ông Cường nhấn mạnh. 

Di chuyển nhanh, cơ quan khí tượng dự báo tối 15 sáng 16/9, bão đổ bộ. Khu vực có gió mạnh từ Quảng Ninh đến Huế; vùng ảnh hưởng gió cấp 8 từ Nam Định đến Huế. Các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ có gió cấp 12.

Mưa lớn trong thời gian ngắn, phạm vi từ đồng bằng Bắc Bộ đến Huế, trọng tâm ở Nghệ An – Quảng Bình trên 300 mm, các vùng khác 50-100 mm. Nước biển sẽ dâng 2-3 m từ Nghệ An đến Hà Tĩnh, sóng biển ngoài khơi trên 10 m.

“Đây là cơn bão nguy hiểm và mạnh nhất từ vài ba năm trở lại đây. Khi vào bờ, cấp độ thiên tai là 4, cấp cao nhất từ trước đến nay”, ông Cường nhấn mạnh.

Bão cấp 12 có thể đổ bộ các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF.

Đại diện Bộ Tư lệnh Biên phòng cho biết, chiều 12/9 đã có công điện gửi các đơn vị thông báo ngư dân, kiểm đếm tàu thuyền. Công tác tổng hợp tàu thuyền ra khơi đến đầu giờ chiều 13/9 sẽ có. Bộ Tư lệnh cũng thông tin tới các tỉnh biên giới phía Bắc chủ động lực lượng sẵn sàng tham gia ứng cứu mưa lũ.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị, việc kêu gọi tàu thuyền cần quyết liệt, từ đêm nay cần bắn pháo hiệu. Chính quyền và người dân rất dễ có tâm lý chủ quan sau mấy cơn bão yếu ảnh hưởng đến Việt Nam từ đầu năm đến nay, do đó cần chỉ đạo quyết liệt, như: cấm biển, cho học sinh vùng ảnh hưởng trực tiếp nghỉ học…

Rút ki.nh nghiêm cơn bão năm 2015, người dân đi làm rừng không nhận được thông tin nên thiệt mạng, ông Hoài nhắc các địa phương cần cố gắng thông tin về lũ quét, sạt lở đất ở vị trí có nguy cơ xảy ra để người dân nắm được, có phương án di dời đến vùng an toàn.

Bão cấp 12 có thể đổ bộ các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình

Từ ngày 14/9, sẽ cấm biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà. Ảnh minh hoạ: Hoàng Táo.

Cũng chia sẻ lo lắng chính quyền và người dân chủ quan sau các cơn bão yếu, 

Trưởng ban chỉ đạo, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu cấm biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa từ ngày 14/9, các địa phương quản lý an toàn khu neo đậu, chú ý tàu vãng lai. Bộ Ngoại giao có công hàm với các nước để tạo điều kiện cho tàu thuyền tiếp cận vùng tránh trú và có phương án phối hợp cứu hộ.

Miền núi phía Bắc được yêu cầu lên kịch bản ứng phó mưa bão cụ thể vì đây là khu vực dễ tổn thương nhất. Các nhà máy thủy điện được cần bám sát quy trình, tiếp tục xả hồ thủy điện Sơn La 2 cửa đáy, Hòa Bình 3 cửa đáy, phát điện tối đa tất cả tổ hợp cả ngày và đêm. 

Sáng mai, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sẽ tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh thành để ứng phó với bão số 10.


Theo Võ Hải/Vnexpress

Loading...
SHARE