Bố đạp xích lô nuôi con gái học đại học nhưng sau khi thành đạt cô gái lại trả ơn bố bằng cách ai cũng phẫn nộ

(Chiakhoavang) – Sau bao năm còng lưng, vắt kiệt sức nuôi con gái ăn học đại học thành tài thì ngày bố ốm sắp chết con gái ông quay về trả ơn bố bằng cách này khiến ai biết chuyện cũng phẫn nộ về hành động đó của đứa con.

Vợ mất từ năm con gái lên 3 do tai tại giao thông nên mọi vất vả, gánh nặng đều đổ lên vai ông Tám hết. Ngày trước nhờ vợ buôn bán rau cỏ nên gia đình ông cũng đủ sống nhưng từ ngày vợ mất cuộc sống của bố con ông lại trở nên khó khăn hơn. Thân hình gầy yếu, với tôi chân bị dị tật từ nhỏ nên ông Tám không đi bốc vác, hay làm 1 công việc gì ổn định được hết. Nhà có mỗi chiếc xích lô cà tang ông cố đạp nó đến những công trường xem có ai thuê không thì chở đồ.

Vừa đạp xích lô chở đồ thuê, vừa tranh thủ nhặt rác kiếm tiền nuôi con gái ăn học bằng người ta khiến sức lực của ông Tám ngày 1 yếu đi. Những lúc mệt quá, ốm liệt giường ông cố đứng dậy khoác tấm áo sờn chỉ của mình đi làm tiếp. Bởi ông biết, nếu ông mà nằm ở nhà con gái ông sẽ lấy tiền đâu mà ăn học cứ. Cứ thế, bất kể ngày nắng hay mưa, ngày hay đêm ông Tám vẫn cố hết sức đi cày cuốc kiếm từng đồng về nuôi con.

Rồi ngày con gái ông đỗ đại học trên thành phố. Nhận được giấy báo trúng tuyển ông mừng lắm, con gái ông đỗ vào trường danh tiếng ở Hà Nội với số điểm cao bao người ngưỡng mộ. Đã vậy thì ông phải cố gắng, dù có phải bán nhà cũng phải lo đủ tiền cho con học đại học. Rồi mai đây thành tài, nó sẽ làm rạng danh tổ tiên và khiến ông tự hào về cô con gái giỏi giang của mình.

Bố đạp xích lô nuôi con gái học đại học nhưng sau khi thành đạt cô gái lại trả ơn bố bằng cách ai cũng phẫn nộ

Còng lưng đạp xích lô nuôi con để rồi… (ảnh minh họa)

Con gái lên học đại học tốn kém lắm. 1 tháng nó ngún của ông hết 2 triệu chưa kể tiền học phí các kiểu. Nhà không có tiền nhưng hễ cứ đến cuối tháng con gái về ông Tám lại vay mượn hàng xóm, ứng lương trước để có đủ tiền cho con mang đi. Nuôi con học cao, ông Tám phải gồng mình đi làm thêm gấp 2, gấp 3 lần ngày trước. Hôm nao người ta cũng thấy 1 người đàn ông 50 tuổi còng lưng chở xe xích lô vật liệu xây dựng đi khắp chỗ này chỗ kia.

Thấy hoàn cảnh tội nghiệp của ông Tám nhiều người thuê ông lắm, họ muốn tạo điều kiện và giúp đỡ ông Tám phần nào. Vì con gái ông là người đầu tiên đỗ thủ khoa của làng nên ai cũng tự hào về con bé nhà nghèo ham học. Được bà con xóm giềng giúp đỡ, cuộc sống của ông Tám đỡ tủi, những lúc ốm liệt giường may cũng có hàng xóm hàng nấu cho bát cháo giải cảm chứ không 1 mình có lẽ cũng chết dần chết mòn trong ngôi nhà này rồi.

Xem thêm >>> Bỏ học đi bán mía nuôi người yêu để rồi khi tai nạn nằm liệt giường chỉ nhận được cân cam thối của em

4 năm dài đằng đẵng nuôi con ăn học cũng kết thúc. Nhưng khi con gái ra trường là lúc ông Tám phải đối mặt với khoản nợ ngân hàng, người quen trước đó cũng lên đến gần trăm triệu. Người nhà thì họ biết hoàn cảnh của ông Tám nên không đòi, nhưng còn ngân hàng thì ông phải xoay sở mọi cách để trả nợ. Nợ mẹ đẻ nợ con khiến tấm lưng của ông Tám đã còng hẳn xuống, làn da đen sạm vì cháy nắng vì làm nhiều nhưng chẳng bao giờ anh than mệt cả.

Hơn 1 năm trời làm đạp xích lô chở đồ thuê, mò cua bắt ốc bán lấy tiền thì ông cũng dành dụm đủ tiền trả ngân hàng. Giờ chỉ còn 15 triệu trả người quen nữa là xong. Ở quê bố còng lưng làm trả nợ thế thì con gái ông giờ đã đi làm trong 1 công ty nước ngoài lương 15 – 20 triệu/ tháng. Thu nhập khủng như thế, nhưng hơn năm nay cô chưa đưa cho bố được 1 đồng nào và cũng chả nhớ rằng mình có 1 người bố ở quê.

Bố đạp xích lô nuôi con gái học đại học nhưng sau khi thành đạt cô gái lại trả ơn bố bằng cách ai cũng phẫn nộ

Ông Tám nằm co ro trong manh chiếu rách nát (ảnh minh họa)

Ngày đêm mong mỏi con gái về, ông Tám liền gọi điện nhưng cô con gái toàn tắt máy không nghe. Cho đến khi ông ốm sắp chết thì cô mới về. Về nhà thấy bố nằm co ro trong manh chiếu rách nát bên cạnh là bát cháo đã khô hết vì để từ mấy hôm trước. Thay vì chạy đến ôm bố, cô con gái ấy lại ra mua 1 chiếc quan tài về để giữa nhà rồi bảo với bố và cô chú hàng xóm sang thăm ông Tám.

– Bao giờ bố cháu chết, các cô cho ông ấy vào quan tài mang ra ngoài đồng chôn hộ cháu nhé. Đây cô cầm họ cháu 10 triệu, chỗ này thừa đủ làm ma cho bố cháu rồi. Cháu bận lắm, không về dự đám tang ông đấy được đâu đừng gọi cháu về nữa.

Xem thêm >>> Nhờ bạn thân sang nấu cháo cho ông chồng sốt 40 độ và cái kết đắng người vợ nhận được khi trở về nhà

– Mày…loại con bất hiếu. Mày có biết bố mày vì ai mới đến nông nỗi này không? Cả cuộc đời ông ấy dầm mưa dãi nắng đi làm thuê mửa mật nuôi mày thành tài, vậy mà ngày hôm nay bố mày ốm sắp chết mày lại trả ơn, đối xử ông ấy như vậy sao? – Vì quá bức xúc người hàng xóm tát con gái ông Tám 1 cái rõ đau.

Không nói không rằng, con gái ông Tám bỏ đi ngay lập tức. Nằm thở thoi thóp nghe những gì đứa con duy nhất của mình nói mà ông Tám ứa nước mắt đau đớn. Cực nhọc nuôi con, vậy mà ngày nó thành danh lại báo đáp người bố khắc khổ này bằng chiếc quan tài ư? Qúa đau buồn, tuyệt vọng về con mà ông Tám mất ngay trong đêm hôm đó.

Người làng lo ma chay cho ông Tám mà vừa thương người đàn ông tội nghiệp này, vừa giận đứa con bất hiếu kia. Mọi người trong làng góp tiền vào làm ma cho ông tử tế, còn số tiền 10 triệu kia họ để và đợi ngày nào đó con gái ông quay về thì trả. Và ngày đó cũng là ngày họ đuổi con gái ông Tám ra khỏi họ và cấm được bước chân vào cái làng này nữa. Bởi đứa con gái họ rất tự hào ấy giờ là đồ bất hiếu, đáng chê trách.

Hạ Vi/ Theo Một thế giới

Loading...
SHARE