Chở bạn gái đi chơi, thấy mẹ đang nhặt rác liền quay xe đi thì bị một câu nói của bạn gái làm cho sốc nặng

(Chiakhoavang) – Xe của Thắng đột ngột phanh gấp lại khi bắt gặp người phụ nữ nhặt rác ấy đứng bên đường. Bất giác, từ miệng Thắng phát ra tiếng gọi “mẹ”.

Thắng không phải là người con trai bất hiếu, nhưng thực lòng, chưa bao giờ Thắng thấy tự hào về nghề nghiệp mà mẹ mình đang làm. Mặc dù, nếu không có cái nghề đó, có lẽ Thắng đã chết từ lâu ở cái xó xỉnh nào đấy rồi. Mẹ Thắng, chỉ là người nhặt rác.

Thắng chỉ biết khi mình nhận thức được mọi chuyện thì bố đã không còn trên cõi đời này. Một mình mẹ đã vất vả bươn trải nuôi dưỡng Thắng trưởng thành. Tuy nhiên, khi bắt đầu đi học, được cô giáo hỏi về nghề nghiệp của bố mẹ. Thắng dõng dạc đứng lên hô:

– Thưa cô, mẹ em làm nghề nhặt rác ạ!

Ngay lập tức, những tràng cười vang lên khắp lớp. Các bạn xung quanh chỉ trỏ, nhìn Thắng cười cợt. Bắt đầu từ ngày đó, Thắng không bao giờ nhắc lại với ai về nghề nghiệp của mẹ mình nữa. Và tận trong thâm tâm, Thắng cũng ý thức được rằng bản thân càng phải thật sự cố gắng nhiều hơn nữa để thoát khỏi cái cảnh nghèo, cái cảnh bị người ta mỉa mai, chê cười.

Thắng cũng ít tiếp xúc với mẹ hơn. Không trò chuyện, không biểu hiện những cử chỉ tình cảm. Thắng không biết tại sao mình lại có những hành động như vậy. Thậm chí, trong những hoàn cảnh ép buộc lắm, Thắng mới ra đường cùng mẹ. Mẹ Thắng hình như cũng biết lý do con trai như vậy với mình. Bà không khóc, chỉ lặng lẽ thở dài nhìn xa xăm. Và chính cái sự xấu hổ, mặc cảm, tự ti về nghề nghiệp không mấy cao đẹp kia của mẹ mà Thắng đã có hành động đáng bị chê trách ngày hôm ấy.

Chở bạn gái đi chơi, thấy mẹ đang nhặt rác liền quay xe đi thì bị một câu nói của bạn gái làm cho sốc nặng

Thắng vùng vằng bỏ đi sau khi không thuyết phục được mẹ. (Ảnh minh họa)

Xem thêm >>> “Nhà em nghèo rớt mồng tơi thế này, anh chỉ đón dâu được ban đêm thôi cho đỡ xấu hổ”

Thắng có bạn gái. Công việc của Thắng hiện tại cũng cho thu nhập khá tốt nên Thắng đã:

– Mẹ nghỉ đi, đừng có đi nhặt rác nữa. Con không thích như vậy đâu? Giờ con cũng đủ sức nuôi được mẹ rồi!

Mẹ Thắng biết lý do vì sao Thắng muốn bà nghỉ. Không phải vì Thắng đã nuôi được mẹ mà là vì Thắng cảm thấy xấu hổ, sợ đồng nghiệp biết về cái nghề nghiệp mà mẹ mình đang làm.

– Con cứ để mẹ tiếp tục được làm, vì dù sao nó cũng gắn bó với mẹ lâu lắm rồi. Mẹ cũng còn khỏe, buồn tay buồn chân lắm. Cái nghề nó cũng là cái nghiệp mà con.

Thắng vùng vằng bỏ đi sau khi không thuyết phục được mẹ mà không biết rằng, sau lưng mình, những giọt nước mắt đang đua nhau rơi xuống.

Thắng yêu Lan đã được gần nửa năm nay nhưng cũng chưa bao giờ kể về mẹ cho Lan nghe, cũng chưa cho Lan biết về hoàn cảnh gia đình mình. Thắng chưa sẵn sàng, Thắng sợ Lan biết mình có người mẹ đi nhặt rác sẽ coi thường hay nói đúng hơn, tự bản thân Thắng thấy mặc cảm. Cuối tuần, Thắng tới nhà đón Lan đi chơi. Cả hai đang nói cười rất vui vẻ thì…

Xe của Thắng đột ngột phanh gấp lại khi bắt gặp người phụ nữ nhặt rác ấy đứng bên đường. Bất giác, từ miệng Thắng phát ra tiếng gọi “mẹ”. Lý trí vẫn còn đủ tỉnh táo để Thắng biết mình phải làm gì. Và Thắng nghĩ, Lan không nghe thấy tiếng gọi mẹ ấy nên nhanh chóng quay xa lại đi đường khác. Ngờ đâu Lan lại:

– Đó là mẹ anh mà, sao anh nhìn thấy mẹ lại quay xe bỏ đi. Anh đang xấu hổ đấy ư?

Chở bạn gái đi chơi, thấy mẹ đang nhặt rác liền quay xe đi thì bị một câu nói của bạn gái làm cho sốc nặng

Xe của Thắng đột ngột phanh gấp lại khi bắt gặp người phụ nữ nhặt rác ấy đứng bên đường. (Ảnh minh họa)

Xem thêm >>> Sau cái đêm sang nhà em dâu nhờ đánh cảm, tôi choáng khi cứ lên giường là chồng lại lột quần áo, đòi làm “chuyện ấy”

Câu nói bất ngờ của Lan khiến cho Thắng thấy sốc.

– Không, anh có xấu hổ gì đâu. Anh muốn quay lại đi đường khác nhanh hơn thôi. – Thắng lấp liếm

– Anh khiến em thất vọng lắm. Thật ra em đã biết chuyện mẹ anh làm nghề nhặt rác từ khi chúng mình nhận lời yêu nhau rồi. Nhưng em muốn nghe từ chính miệng anh kể. Em đợi chờ vậy mà anh lại có cách cư xử kém như thế này. Mẹ là mẹ của anh. Không có mẹ thì làm sao có anh được. Trên đời này, bất cứ nghề nghiệp gì cũng đều đáng được tôn trọng nếu như nó chân chính. Nếu là em, em sẽ rất tự hào về mẹ. Vì mẹ vĩ đại vô cùng, chỉ bằng cái nghề có thu nhập còm cõi ấy mà có thể lo cho anh được một cuộc sống đầy đủ, bằng bạn bằng bè. Anh không thấy mẹ đã hy sinh quá nhiều vì anh hay sao?

Lan tiếp tục khiến Thắng sốc hơn. Từng câu, từng lời của Lan khiến cho Thắng như bừng tỉnh. Hình ảnh mẹ đi qua những tháng ngày lam lũ khiến Thắng thấy đau nhói ở trong tim. Ngay lập tức, Thắng vứt xe đó, chạy về phía mẹ, quỳ xuống ôm chặt lấy chân bà:

– Mẹ ơi, con sai rồi!

Mẹ Thắng nhìn cậu con trai bé bỏng mà không cầm được nước mắt. Cuối cùng thì bà cũng chờ đợi được câu nói này từ con trai để bù đắp cho những tháng ngày tủi hờn của mình rồi. Thắng cũng cảm ơn Lan nhiều lắm. Lan không những không coi thường mà ngược lại, còn giúp Thắng nhận ra được tình cảm thiêng liêng mà bao lâu nay Thắng đã chối bỏ. Một tương lai tươi sáng đang đón đợi mẹ con Thắng và Lan ở trước mặt đây rồi.

Nắng/ Theo Một thế giới

Loading...
SHARE