Hillary Clinton- Donald Trump bắt đầu tranh luận trực tiếp


Đúng 8h sáng 27/9 (giờ Hà Nội), ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ bên phía Đảng Cộng hòa Donald Trump đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Cuộc tranh luận diễn ra tại hội trường Đại học Hofstra ở Hempstead, thành phố New York, và được hàng chục kênh truyền hình tại Mỹ phát trực tiếp vào ‘khung giờ vàng’ 21h tối 26/9 (giờ Mỹ).

Ủy ban tranh luận bầu cử tổng thống năm 2016 trước đó thông báo cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên gồm có 2 phần với 3 chủ đề.

Đó là: Hướng đi tương lai của nước Mỹ; Làm thế nào đạt thịnh vượng và Đảm bảo An ninh cho đất nước. Đây cũng chính là những vấn đề thu hút sự quan tâm lớn nhất của cử tri Mỹ trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm nay. 

Theo kế hoạch, 2 ứng cử viên Clinton và Trump sẽ tiến hành tổng cộng 3 cuộc tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử Mỹ 8/11.

Hillary Clinton- Donald Trump bắt đầu tranh luận trực tiếp 

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ có buổi tranh luận đầu tiên

Cuộc tranh luận thứ hai dự kiến diễn ra ngày 9/10 tại trường Đại học Washington ở thành phố St. Louis (bang Missouri) và cuộc tranh luận thứ 3 sẽ được tổ chức tại Đại học Las Vegas ở thành phố Las Vegas (bang Nevada).

Ngoài ra, 2 ứng cử viên liên danh Phó Tổng thống cũng sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp tại Đại học Longwood ở bang Virginia.

Cuộc đua sát sao vào Nhà Trắng và cuộc đụng độ không thể đoán trước được về phong cách giữa hai đối thủ có tiếng nhưng phân cực mạnh đã tạo nên sự quan tâm rộng khắp đối với cuộc tranh luận có thể mang tính trọng yếu, diễn ra sáu tuần trước cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 8/11 tới và sau một chiến dịch vận động kéo dài suốt hơn một năm qua.

Cách biệt giữa hai ứng cử viên trong các cuộc khảo sát ý kiến toàn quốc hồi gần đây đã thu hẹp trong tuần qua. Cuộc khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton đang dẫn trước 4 điểm phần trăm, với 41 phần trăm cử tri có phần chắc sẽ đi bỏ phiếu.

Bà Clinton gần đây đã vượt lên trước ông Trump ở Florida, một bang trọng yếu, theo kết quả khảo sát States of the Nation của Reuters/Ipsos công bố hôm thứ Hai.

Nếu cuộc bầu cử Mỹ được tổ chức ngay hôm nay thì bà Clinton sẽ đánh bại ông Trump, với xác suất 88 phần trăm bà đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết, theo dự báo được đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát trực tuyến hàng tuần với 15.000 người Mỹ.

Các cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên được truyền hình diễn ra vào năm 1960 giữa Phó Tổng thống Đảng Cộng hòa Richard Nixon và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ John Kennedy thuộc tiểu bang Massachusetts.


Theo Duy Anh/Danviet.vn

Loading...
SHARE