Nga nói về việc ‘trở lại Cam Ranh’ sau khi Việt Nam lên tiếng


Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam.

Tuần trước, nhiều kênh truyền thông Nga đồng loạt đưa tin, phát biểu trước Hạ viện Nga, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước này Nikolai Pankov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét về việc quay trở lại Cuba và Việt Nam, nơi mà trước đây Liên Xô cũ đã từng có căn cứ quân sự của mình.

Trả lời về vấn đề này trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 13/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã bác bỏ khả năng Nga quay lại căn cứ Cam Ranh (Việt Nam).

Ông Lê Hải Bình khẳng định: ‘Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Tất cả các luận điểm tôi đã nêu là không thay đổi’.

Nga nói về việc 'trở lại Cam Ranh' sau khi Việt Nam lên tiếng 

Cảng Cam Ranh

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhân viên có thẩm quyền muốn giấu tên của Bộ Ngoại giao Nga bình luận về phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam như sau:

‘Không có gì mới, không có gì giật gân trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Năm 2002, Nga đã quyết định rút khỏi căn cứ quân sự Cam Ranh, và các đối tác Việt Nam ngay từ đầu đã tuyên bố rằng, ở Việt Nam sẽ không có các căn cứ quân sự nước ngoài.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là cơ sở hạ tầng của các căn cứ phải được sử dụng vì lợi ích của đất nước. Chúng tôi cũng xuất phát từ điều đó.

Nói về lời tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov về việc bộ này đang xem xét khả năng quay trở lại các căn cứ cũ, ví dụ, ở Việt Nam, thì tuyên bố này là đáng ngạc nhiên, bởi vì không ai đặt ra vấn đề như vậy’.

Về phần mình nhà khoa học chính trị Nga, giáo sư tiến sĩ Khoa học Vladimir Kolotov trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik nhận xét:

‘Việt Nam hoạt động theo phong cách quen thuộc của mình là bảo vệ các lợi ích quốc gia. Một vài năm trước đây, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã khẳng định chính sách ‘ba không’: không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

Đã mấy năm liền, Việt Nam thực thi chính sách này nhằm tăng cường chủ quyền quốc gia. Việt Nam không cho nước nào bố trí căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình.

Việt Nam sử dụng cơ sở hạ tầng ở Cam Ranh để cung cấp hậu cần cho các tàu chiến nước ngoài, kể cả các tàu chiến Nga cũng được cấp dịch vụ sửa chữa – kỹ thuật, nạp nguyên liệu. Tàu chiến của Mỹ và những quốc gia khác cũng cập cảng này theo thỏa thuận đã thông qua với phía Việt Nam.

Vì vậy, không có gì giật gân ở đây cả, tất cả mọi việc đang diễn ra như bình thường. Chỉ có điều không hiểu tại sao Bộ Quốc phòng Nga không chú trọng đường lối chính trị mà Việt Nam đang thực thi trong những năm qua. Đáng lẽ nên kiềm chế không đưa ra những tuyên bố mà chưa thống nhất với Bộ Ngoại giao Nga’.

Được biết, cảng Cam Ranh từng là địa điểm Liên Xô (sau này là Nga) thuê làm căn cứ quân sự trong 24 năm, từ 1979 đến 2002.

Năm 1965, sau sự kiện vịnh Bắc Bộ, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã cho phép Mỹ sử dụng Cam Ranh làm căn cứ quân sự. Đến năm 1972, Mỹ bàn giao căn cứ này cho quân đội Sài Gòn.

Gần đây các tàu hải quân của một số nước đã đến giao lưu với hải quân Việt Nam tại Cam Ranh. Khu trục hạm USS John S. McCain và tàu tiếp liệu USS Frank Cable của Mỹ hồi đầu tháng 10 lần đầu tiên ghé thăm Cam Ranh.

Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết thời gian qua quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Nga cũng như với các đối tác lớn khác trên thế giới đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ.

‘Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hoà bình , ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới’, ông Bình nhấn mạnh.

>> Xem thêm: Cảng Cam Ranh tấp nập: Các cường quốc quan tâm đặc biệt


Theo Đất Việt tổng hợp

Loading...
SHARE