Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an


Trước phiên xử sáng nay, nhân chứng Lữ Minh Nghĩa đã trình HĐXX bức thư được cho là bạn gái anh ta đã viết khi bị tạm giam. Sự việc trên thu hút sự chú ý của nhiều người.

Sáng nay, 27/6, TAND TP.HCM tiếp tục đưa hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, ngụ TP Hà Nội), người bị cáo buộc lừa đảo 16,5 tỷ đồng của đại gia Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM), ra xét xử.

Tại buổi xét xử ngày 26/6, sau khi HĐXX hội ý, chủ tọa phiên tòa – ông Vũ Thanh Lâm đã ký lệnh áp đặt triệu tập đối với nhân chứng "bí ẩn" có tên Mai Phương.

Những người đến tham dự phiên tòa đều hồi hộp, đón chờ sự xuất hiện của người phụ nữ này.

Tuy nhiên đến cuối phiên xét xử ngày 26/6, bà Mai Phương vẫn chưa xuất hiện.

Trả lời phỏng vấn của Zing.vn ngày 26/6, người phụ nữ có tên Mai Phương, nhân chứng của vụ án lừa 16,5 tỷ đồng khẳng định rằng sẽ sẵn sàng tham dự phiên tòa khi có lệnh triệu tập.

10h30

Phương Nga được đưa lên xe đặc chủng để về nơi giam giữ.

Phiên xét xử buổi chiều dự kiến diễn ra lúc 14h. Ảnh: Thanh Tùng.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

10h: Chủ toạ tuyên bố tạm dừng phiên toà.

khi kết thúc thẩm vấn Nghĩa, chủ tọa tuyên bố tạm dừng phiên tòa.

Phiên xét xử sẽ được tiếp tục vào chiều nay, 27/6.

Mẹ Phương Nga nhanh chóng rời ghế ngồi. Bị hại Cao Toàn Mỹ đứng lên trao đổi cùng các luật sư trước khi ra về.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

9h42:

Thuỳ Dung: ‘Điều tra viên bắt bị cáo viết’

Thuỳ Dung phủ nhận việc được chia số tiền trong số 16,5 tỷ đồng giữa Phương Nga và Cao Toàn Mỹ. Trả lời câu hỏi tại sao trong biên bản tự khai, Dung nói nhận được 6,5 tỷ đồng. Thuỳ Dung nói: “Do điều tra viên bắt bị cáo viết”.

Chuyển sang phần xét hỏi Cao Toàn Mỹ, luật sư làm rõ một số giao dịch chuyển tiền từ Cao Toàn Mỹ cho Phương Nga. Ông Mỹ khai: “Tôi đã chuyển khoản cho Nga qua tài khoản cô chỉ định để mua nhà. 3 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch mua nhà ở quận 5. Nhưng sau đó là chuyển sang giao dịch căn nhà tiếp theo”.

Trước khi tiến hành xét hỏi, luật sư Trần Thu Nam đề nghị thẩm tra các bức thư được cho là của Thuỳ Dung gửi từ trại giam. Luật sư Nam hỏi Lữ Minh Nghĩa về lý do thay đổi lời khai. Nghĩa nói do điều tra viên Tùng bắt khai lại vì khai sai.

Luật sư đặt câu hỏi liên quan đến Thuỳ Dung với Lữ Minh Nghĩa. Tuy nhiên, bị cáo Dung cho rằng không muốn công khai các thông tin đời tư.

Nghĩa cũng khai đã gặp Cao Toàn Mỹ nhiều lần theo sự giới thiệu cảu Mai Phương. Các cuộc gặp chủ yếu diễn ra tại quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 1) hoặc quận 7, qua viber và một số phần mềm khác.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

9h40

Luật sư Cường tiếp tục đặt câu hỏi xung quanh việc mua nhà giữa Phương Nga và Cao Toàn Mỹ. Phương Nga khẳng định quan hệ với Cao Toàn Mỹ là mối quan hệ tình cảm. “Nhưng chị Phương nói anh Mỹ có quen một cán bộ tên Hòa bên BC45 để bắt tôi về tội mại dâm. Chị Phương kêu tôi chuyển hướng sang thành mua bán nhà. Lúc tôi bị bắt giam tôi mới biết mại dâm không bị truy tố”.

Phương Nga cho biết thông tin mại dâm bị truy tố được nghe qua Mai Phương và luật sư Trịnh Đức Duy. Nga cũng cho biết Mai Phương nhiều lần khuyên Nga trốn khỏi Việt Nam để tránh bị bắt.

Luật sư hỏi: “Chưa một cơ quan nhà nước mời cơ quan nhà nước mời bị cáo lên làm việc mà chỉ nghe qua chị Phương?”. Phương Nga trả lời: “Anh Mỹ có nói sẽ để cho tôi sau này không lấy được ai, không nhìn được mặt ai".

Luật sư hỏi: “Bị cáo đã từng khai mình đã bị buộc ký tờ giấy xác nhận mua bán nhà với ông Mỹ tại karaoke Kingdom trên đường Phạm Viết Chánh với sự đe dọa. Khi bị cáo bị khống chế làm một việc có thể đem đến hậu quả pháp lý cực kỳ nguy hiểm cho bị cáo, bị cáo có đến cơ quan công an gần nhất để tố cáo hành vi khống chế đó không?”.

Phương Nga trả lời, mình không thể ôm cái đầu máu me lên cơ quan điều tra. Hơn nữa, chị Mai Phương đảm bảo sẽ lên cơ quan điều tra ngay. “Tôi có PC45 chống lưng thì có lý do gì phải lên công an phường”, Nga nói.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

9h35

Phương Nga: Tôi và anh Mỹ không phải quan hệ qua đường

Phiên toà tiếp tục với phần xét hỏi luật sư Nguyễn Quốc Cường bào chữa cho Cao Toàn Mỹ.

Luật sư Cường hỏi: “Bị cáo Nga cho biết hôm qua bị cáo trình bày đây không phải là hợp đồng tình cảm mà bị cáo và anh Mỹ nói thẳng thắn với nhau về nhu cầu tình cảm giữa hai người, bị cáo xác nhận có hay không bản hợp đồng tình cảm?

Phương Nga giải thích mình và Cao Toàn Mỹ có tình cảm với nhau. “Nhưng đây không phải là hợp đồng theo báo chí và truyền thông hiểu hay theo quy định của pháp luật, bị cáo cho anh Mỹ tờ giấy để làm tin, đối với bị cáo không quan trọng”.

Phương Nga cho biết phần trao đổi giữa mình và Cao Toàn Mỹ có viết ra bằng văn bản. Cao Toàn Mỹ có chụp trong điện thoại và đưa cho Mai Phương xem.

Luật sư Cường tiếp tục hỏi: “Vào tháng 4/2014, bị cáo bị Mỹ tố cáo đến cơ quan điều tra, có đúng không?”. Phương Nga cho rằng có thể có việc tố cáo. “Anh Mỹ tố tôi mượn tiền mở spa nhưng không phải”, Nga nói. Luật sư hỏi chứng cứ, Phương Nga trả lời: “Việc đó do anh Mỹ trình bày, tôi không biết được”.

Luật sư hỏi lại: “Không có câu chuyện vay tiền mở spa đúng không?”. Phương Nga cho biết: “Tôi muốn có một công việc vì anh Mỹ không muốn tôi quá nổi tiếng. Tôi muốn mở spa nên tôi nói cho anh Mỹ. Vì anh Mỹ là người yêu của tôi, tôi xác định là mối quan hệ nghiêm túc nên anh Mỹ phải lo cho tôi. Đây không phải là quan hệ qua đường, tôi làm công và nhận lương”.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

9h30

Phiên toà tạm nghỉ 10 phút

Luật sư đặt câu hỏi về việc theo nội dung ghi âm được cho là ông Yên nói với bị cáo làm giả hồ sơ 10 triệu. “Bị cáo có đưa cho ông Yên số tiền đó không?”, luật sư hỏi.

Phương Nga cho biết có đưa cho ông Yên tiền theo yêu cầu của Mai Phương. “Nhưng sau đó chị Phương lại đưa nó cho anh Mỹ để tố cáo tôi”, Nga nói.

9h17: Luật sư tạm ngừng phần hỏi đối với các bị cáo và nhân chứng.

Toà tạm nghỉ 10 phút.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

9h27

Luật sư Cao Toàn Mỹ tung ghi âm, Phương Nga nghi ngờ ghi âm bị cắt có chủ ý

Luật sư tiếp tục hỏi về những lời khai của Phương Nga và Dung về việc tạo lập chứng cứ, làm con giấu giả đều có nhân chứng là bà Mai Phương. Tuy nhiên, tôi có biên bản lới khai của bà Mai Phương cho rằng không phải như vậy. Tôi muốn cho bị cáo nghe lại đoạn ghi âm. Tôi muốn bị cáo trả lời người trong đoạn ghi âm đó có phải là bị cáo hay không.

Phương Nga nói rành rọt: “Tôi sẽ nghe nhưng sẽ giải thích. Không để bắt tôi nói đúng hay không đúng được”.

Đoạn ghi âm dài khoảng 2,5 phút của luật sư phía Cao Toàn Mỹ có chất lượng âm thanh không tốt. Do vậy, chủ toạ cho rằng không thể xác định được nên đề nghị luật sư hỏi bị cáo xung quanh nội dung ghi âm.

Luật sư hỏi: “Bị cáo đã nghe đoạn nói chuyện giữa một người có giọng nói gần giống bị cáo và ông Yên?”. Phương Nga lập tức hỏi lại: “Sao ông biết ông Yên?”.

Phương Nga tiếp tục hỏi: “Đoạn nói chuyện có thể rất dài. Tại sao chỉ có 2,5 phút. Có phải cố tình cắt ra để còn nhiêu đó không?”. Luật sư trả lời: “Chỉ có nhiêu đó”.

Phương Nga nói: “Tôi nhớ đó là buổi nói chuyện trong bệnh viện. Tôi không ghi âm, ông Yên không ghi âm, vợ ông Yên không ghi âm. Vậy ai ghi âm? Chị Mai Phương?”.

Sau phần chất vấn, phiên toà rộ lên những tràng vỗ tay của những người tham dự.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

9h18

HĐXX yêu cầu nhân chứng Lữ Minh Nghĩa chuyển nội dung những bức thư của Dung cho tòa, trước khi trả lời thẩm vấn của luật sư. Video: Trương Khởi – Xuân Lai.

Phương Nga chất vấn lại luật sư Cao Toàn Mỹ

9h14

Luật sư bắt đầu phần xét hỏi Phương Nga. Luật sư hỏi: “Lời khai đầu tiên khi bị cáo mời lên thẩm vấn khi có đơn tố cáo của Nghĩa, bị cáo nói rằng mình đã làm MC, diễn viên?”. Phương Nga nói: “Bị cáo không hiểu câu hỏi này có liên quan gì? Hay luật sư muốn nói vì bị cáo là diễn viên nên bị cáo diễn tốt?”.

Luật sư nói tiếp: “Câu trả lời của bị cáo sẽ giúp HĐXX hiểu rõ về bị cáo. Nếu bị cáo dùng kỹ xảo để qua mặt cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng thì…”.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh bất ngờ phản đối cách đặt câu hỏi của luật sư phía Cao Toàn Mỹ. Chủ toạ cũng nhắc nhở luật sư: "Đề nghị luật sư hỏi chứ không giải thích".

Tiếp đó luật sư: “Bị cáo đã từng khai là mình đã bị buộc ký tờ giấy xác nhận mua bán nhà với ông Mỹ tại karaoke Kingdom trên đường Phạm Viết Chánh với sự đe dọa. Khi bị cáo bị khống chế làm một việc có thể đem đến hậu quả pháp lý cực kỳ nguy hiểm cho bị cáo thì bị cáo có đến cơ quan công an gần nhất để tố cáo hành vi khống chế đó không?”.

Phương Nga trả lời mình không thể ôm cái đầu máu me lên cơ quan điều tra. Hơn nữa, khi được Mai Phương đảm bảo là “tôi có C45 chống lưng thì có lý do gì phải lên công an phường”.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

9h12

Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi).

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an 

8h57

Thuỳ Dung: Bị cáo khai sai vì bị áp lực tinh thần

Luật sư chuyển sang xét hỏi Nguyễn Đức Thuỳ Dung. Thuỳ Dung khai số tiền 500 triệu đồng Lữ Minh Nghĩa rút từ sổ tiết kiệm chứ không phải số tiền Cao Toàn Mỹ chuyển cho Phương Nga.

Luật sư hỏi: “Trong bản khai tại cơ quan điều tra, bị cáo có nhận được số tiền từ Nga, nhưng sau đó chuyển lại cho Nga 2,5 tỷ đồng không có giấy tờ”. Tuy nhiên, Thuỳ Dung cho rằng tất cả quá trình bị cáo khai trong quá trình bị tạm giam bị cáo không thể nhớ hết vì do điều tra viên đọc cho bị cáo.

Thuỳ Dung cũng khai thêm sau khi bị bắt, Dung chỉ nghe điều khiển từ điều tra viên. Luật sư hỏi: “Ai nói cho bị cáo mà bị cáo biết những gì điều tra viên bắt bị cáo viết là sai?”. Dung trả lời: “Chỉ khi đến gặp luật sư bị cáo mới biết những gì điều tra viên nói là sai”.

Thuỳ Dung cũng cho biết điều tra viên không đánh đập hay gọi lên vào giữa đêm. Tuy nhiên, Thuỳ Dung cho rằng mình cam kết khai đúng sự thật trước đó là “thủ tục trước khi bị cáo kết thúc biên bản khi bị áp lực tinh thần”.

8h49

Luật sư của ông Cao Toàn Mỹ tiến hành xét hỏi nhân chứng Lữ Minh Nghĩa.

“Sau phiên toà ngày 21/9/2016, Cao Toàn Mỹ có đơn tố cáo Nghĩa phát tán tài liệu liên quan đến những email quan hệ không lành mạnh giữa Nga và Mỹ. Ông có biết không?” – luật sư hỏi.

Nghĩa nói có đọc trên mạng và nhận được giấy triệu tập của cơ quan điều tra sau khi ông Cao Toàn Mỹ có đơn trình báo.

Luật sư cũng làm rõ số lần ông Lữ Minh Nghĩa gặp chị Mai Phương. Nghĩa cho biết gặp Mai Phương 1-2 lần trước khi Nga và Dung bị bắt. Sau đó, anh còn gặp Mai Phương 3-4 lần nữa sau khi hai người này bị bắt.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

8h45

Phương Nga lắng nghe phần luật sư thẩm vấn những người liên quan.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

Thuỳ Dung: Điều tra viên không cho bị cáo khai đúng sự thật

8h43

Luật sư chuyển sang xét hỏi Nguyễn Đức Thuỳ Dung. Luật sư hỏi về những lời khai của Dung tại cơ quan điều tra.

Thuỳ Dung khẳng định: “Đó không phải do bị cáo viết. Các biên bản tự khai đều do các điều tra viên đọc cho bị cáo viết. Hôm này đọc, có thể hôm sau chỉnh sửa thì bị cáo phải điều chỉnh theo”.

Luật sư Việt hỏi tiếp: “Khi trả lời câu hỏi của chủ tòa phiên tòa bị cáo nói rằng mình đã chịu rất nhiều áp lực tại cơ quan điều tra, bị cáo chịu áp lực như thế nào?”.

Thuỳ Dung khai: “Bị cáo rất nôn nóng được tại ngoại. Bị cáo tin tưởng anh Nghĩa và chị Phương, nghĩ họ sẽ lo cho bị cáo tại ngoại nên khai theo những gì mà chị Phương muốn.

Bị cáo khai đúng sự thật thì điều tra viên không cho khai, mà phải khai theo điều điều tra viên muốn. Điều tra viên nói, nếu khai theo những gì chưa có chứng cứ thì vụ án sẽ kéo dài 50 năm, 100 năm cũng chưa hết”.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

Luật sư chỉ ra nhiều mâu thuẫn trong lời khai của Cao Toàn Mỹ

8h32

Luật sư Nguyễn Hồng Việt, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Thuỳ Dung, bắt đầu phần xét hỏi ông Cao Toàn Mỹ. Luật sư đọc lại phần lời khai của ông Mỹ trước đó: “Tôi có đưa cho cô Nga 16,544 tỷ đồng, trong đó có 44 triệu đồng là số tiền đã nợ cô Nga. Ông có ý kiến gì không?”.

Ông Cao Toàn Mỹ nói: “Không có gì mâu thuẫn cả, tôi đã nói đó là số tiền để cô Nga đi lại, cô Nga nói rằng có thể thanh toán trước hoặc nợ lại, nên tôi thấy tôi khai như vậy là không có gì mâu thuẫn”.

Luật sư hỏi tiếp: “16,544 tỷ là chuyển giao tiền mặt và chuyển giao nhiều lần. Mỗi lần ông có bắt Nga làm giấy biên nhận không?”. Ông Cao Toàn Mỹ trả lời có làm biên nhận.

Luật sư chỉ ra nhiều điểm mâu thuẫn trong lời khai của ông Cao Toàn Mỹ tại cơ quan điều tra. Ông thừa nhận khi khai có một vài chi tiết bị thiếu.

Luật sư nói ông Cao Toàn Mỹ khai rằng có yêu cầu viết giấy biên nhận, nhưng sau đó lại khai là không yêu cầu viết biên nhận. “Vì sao lại có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của ông như vậy?”, luật sư hỏi.

Ông Cao Toàn Mỹ trả lời do thời gian trước có nhiều vấn đề nên khai chưa rõ một số chi tiết. Ông Mỹ xin lỗi cơ quan điều tra và muốn khai bổ sung để theo đến cùng nhằm lấy lại tiền.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

8h30

Bị hại Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa sáng 27/6.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

Người phụ nữ bí ẩn Mai Phương đang giữ 5 bức thư của Thuỳ Dung

8h27

Luật sư Quynh bắt đầu phần xét hỏi nhân chứng Lữ Minh Nghĩa (người yêu của Dung) liên quan đến những lá thư bằng nylon của Nguyễn Đức Thuỳ Dung. HĐXX đề nghị ông Nghĩa trình những bức thư lên trước khi trả lời phần xét hỏi.

Ông Lữ Minh Nghĩa khai mình đã nhận được hơn 10 bức thư. Trong đó, hiện nay chị Mai Phương vẫn giữ 5 bức thư. Luật sư Quynh hỏi: “Tại sao anh lại gửi thông tin cho chị Mai Phương?”. Nghĩa nói: “Vì cán bộ giới thiệu bảo có gì cứ báo chị Phương”.

Nghĩa gặp chị Mai Phương gặp nhau ở quán cà phê và quán ăn trên đường Nguyễn Trãi (Quận 1, TP.HCM). Trong những lần đó, có con gái của bà Phương đi cùng. Ông Lữ Minh Nghĩa cũng cho biết không nhớ số điện thoại của Mai Phương.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

8h25

Hai bị cáo Phương Nga và Thuỳ Dung trong phòng xử. Họ tỏ ra khá thoải mái trước phiên tòa.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

8h22

Thuỳ Dung gửi hơn 10 bức thư từ trại giam cho Lữ Minh Nghĩa

HĐXX vào làm việc. Luật sư Quynh bắt đầu phần xét hỏi liên quan đến bức thư bằng nylon của Thuỳ Dung. Luật sư Nguyễn Văn Quynh hỏi HĐXX về sự có mặt của nhân chứng Nguyễn Mai Phương.

Trả lời câu hỏi, Thuỳ Dung cho biết thư của Dung nói về tình hình của mình ở trại giam, về mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Thuỳ Dung cũng khai về việc nhắc đến người phụ nữ trên là Mai Phương trong thư này.

“Lúc vừa bị bắt, chị Phương có đến trại giam. Sau 1,5 tháng, bị cáo bắt đầu gửi thư cho Nghĩa”, Thuỳ Dung khai. Thuỳ Dung đã gửi khoảng hơn 10 bức thư ra ngoài, chia làm 5-6 lần.

8h20

Bức thư nylon trong suốt thu hút chú ý của mọi người

Theo yêu cầu của HĐXX, hôm nay anh Lữ Minh Nghĩa (bạn trai của bị cáo Thùy Dung) sẽ trình lên những bức thư nylon mà Thùy Dung đã gửi cho anh trong quá trình cô bị bắt giam. Hiện, anh đang đưa những bức thư ấy cho mẹ và người thân của hoa hậu Phương Nga xem qua. Những bức thư được viết trên tấm nylon trong suốt đang thu hút sự quan tâm của người đến dự phiên tòa, luật sư và các phóng viên.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, người bào chữa cho hoa hậu Phương Nga đã yêu cầu anh Nghĩa nộp những bức thư trên lên thư ký phiên tòa trước khi phiên xét xử bắt đầu.

Bản chụp bức thư này cũng đã được luật sư Quynh nêu ra trong phần chất vấn ngày 26/6. Về nội dung bức thư, Thuỳ Dung viết cô hoảng loạn, không biết tin tưởng ai. "Em không hiểu tại sao thực sự họ yêu nhau, cho tiền nhau nhưng bây giờ họ có đầy đủ chứng cứ để buộc tội em và Nga", Thuỳ Dung khai trước toà. 

Trong khi đó, Lữ Minh Nghĩa cũng xác nhận có gửi thư vào trại giam cho Thuỳ Dung thông qua người phụ nữ tên là Mai Phương. Thuỳ Dung cũng khai trong thư, Nghĩa dặn Thuỳ Dung không khai về mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an

Phương Nga tươi cười chào mẹ khi đến tòa

Lúc 7h52 bị cáo Phương Nga và Thuỳ Dung được xe thùng đưa đến tòa. Sau ít phút, ông Cao Toàn Mỹ cũng có mặt.

Hôm nay, Phương Nga mặc chiếc áo như hôm xét xử đầu tiên. Vừa xuất hiện ở tòa, cô tươi cười chào mẹ. Trong lúc người đến dự phiên xử đang hồi hộp, đón chờ sự xuất hiện của nhân chứng "bí ẩn" có tên Mai Phương, mẹ của hoa hậu Phương Nga vẫn đang trao đổi với luật sư bào chữa cho con gái mình. Ngồi cùng hàng ghế với mẹ của Phương Nga là nhân chứng Lữ Minh Nghĩa (bạn trai của bị cáo Thùy Dung).

Theo quan sát của Zing.vn, ở các buổi xét xử, bà Hồ Mai Phương (mẹ của Phương Nga) thường xuyên sử dụng điện thoại để cập nhật các tình tiết diễn ra trong phiên xử lên trang Facebook cá nhân của mình. Trong ảnh, Phương Nga xuất hiện ở tòa sáng 27/6. Ảnh: Thanh Tùng.

Phương Nga: Tôi có chống lưng thì làm gì phải lên công an


Theo Nhóm PV/Zing.vn

Loading...
SHARE