Vì sao một số người luôn cảm thấy lạnh còn những người khác lại thấy nóng?

Trời thì đang nóng “như thiêu như đốt” thì lại có người kêu lạnh, rồi khi trời lạnh run lên thì có người lại vi vu ngoài đường với chiếc áo mỏng. Ai cũng tưởng họ có vấn đề nhưng thực ra là có lý do cả.

Hầu hết chúng ta đều đã từng gặp những người ăn mặc phong phanh giữa mùa đông lạnh giá hoặc có những người liên tục than phiền cảm thấy lạnh trong khi người khác lại cảm thấy nóng dù họ ở cùng một điều kiện thời tiết và nhiệt độ như nhau. Chẳng lẽ thân nhiệt của họ có vấn đề? Không phải, đó là những phản ứng hết sức tự nhiên mà bất kỳ ai cũng có thể gặp.
Vì sao một số người luôn cảm thấy lạnh còn những người khác lại thấy nóng?

Dù trong cùng điều kiện thời tiết, nhiệt độ thì có người cảm thấy nóng, người cảm thấy lạnh.

Thế nhưng không phải ai cũng biết lý do cho những phản ứng trái ngược đó!
Nếu bạn đột nhiên cảm thấy nóng hoặc lạnh trong khi nhiệt độ cả trong phòng hay bên ngoài không hề thay đổi, lý do đơn giản nhất có thể do bạn đang bị ốm khá nghiêm trọng. Trong trường hợp này, hãy đến gặp bác sĩ ngay.
Vì sao một số người luôn cảm thấy lạnh còn những người khác lại thấy nóng?

Nếu bạn thấy mọi người ở chỗ làm mặc quần áo dày để giữ ấm trong khi bạn vẫn thản nhiên áo phông hay áo sơ mi mỏng tanh thì có lẽ nhiệt độ cơ thể của bạn đang cao hơn mức bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do căng thẳng trong lịch làm việc hoặc các vấn đề trong quan hệ gia đình, tình yêu. Điều duy nhất bạn có thể làm lúc này là khiến cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Hãy rũ bỏ hết các mối lo và suy nghĩ vẩn vơ, suy nghĩ tích cực sẽ rất có ích trong trường hợp này nhé.
Vì sao một số người luôn cảm thấy lạnh còn những người khác lại thấy nóng?

Thậm chí ngay cả khi nhiệt độ trong phòng và bên ngoài đang ở mức bình thường, nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy mệt mỏi do chính trạng thái cảm xúc của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy khi con người rơi vào trạng thái cô đơn, sầu não, chán nản hay bị cô lập thì họ thường hay run rẩy, thậm chí xuất hiện những cơn rùng mình. 
Ngược lại, khi hào hứng, vui vẻ, họ thật sự hòa đồng và thân thiện hơn rất nhiều. Cảm xúc tích cực này thường xuyên xuất hiện khi họ được ở bên cạnh những người họ yêu thương. Đây là phản ứng rất tự nhiên khiến do cơ thể dễ tiếp nhận nhiệt độ và ấm dần lên hơn khi chúng ta được ở bên những người thân quen.
Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể thất thường, thiếu tự nhiên như vậy đôi khi sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. 
Vì sao một số người luôn cảm thấy lạnh còn những người khác lại thấy nóng?

Có khi nào bạn phải chùm kín chăn để làm việc trong khi trời thì đang “nóng phát ngốt” lên được?

Đừng quá lo lắng, 4 phương pháp dưới đây sẽ giúp giải quyết vấn đề cho bạn:
1. Nghe thì có vẻ rất hiển nhiên nhưng hãy nhớ chọn đúng quần áo phù hợp với thời tiết. Tất cả chúng ta đều ý thức rằng cần mặc thêm quần áo khi trời lạnh và cởi bớt đi nếu thời tiết nóng lên. Chú ý quan sát thời tiết bên ngoài sẽ giúp bạn chọn đồ dễ hơn nhiều.
2. Đồ ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng nóng lạnh bên trong cơ thể. Ví dụ như ăn súp và tinh bột có thể giúp giữ ấm trong mùa đông. Rau quả và những thức ăn có màu xanh mang đến bữa ăn nhẹ nhàng thích hợp cho những ngày hè nóng nực.
3. Để chế độ điều hòa trong khoảng 21-24 độ C là khoảng nhiệt độ hoàn hảo giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và càng quan trọng hơn khiến tâm trạng con người cảm thấy thoải mái.
4. Phương pháp cuối cùng là tránh để đầu quá nóng hay quá lạnh. Rõ ràng, những nơi nhiệt độ cao hơn như các vùng nhiệt đới chẳng hạn được chứng minh sẽ sản sinh ra chất endorphin khiến thân nhiệt con người tại đó cao hơn trung bình. 
(Nguồn: Bright Side)

 Theo Linh Phương / Trí Thức Trẻ